Bạn phải đăng nhập vào diễn đàn Game GATE mới xem được thông báo này!

Gate Forum

Diễn đàn Game GATE Nơi kết nối mọi game thủ.

User Tag List

Trang 1/2 12 Trang cuốiTrang cuối
Hiển thị kết quả từ 1 đến 20
 1. #1
  Tham gia
  13-09-2009
  Thuộc cung
  Sư Tử (23/7 – 22/8)
  Đã kết giao
  4 bạn.
  Đã đóng góp
  666 bài viết
  Game đang chơi
  Tất Cả
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 17 lần.

  Nguồn gốc tên các nhân vật trong truyện của Kim Dung

  (Lê Huy Hoàng sưu tầm và lược dịch)

  Mở đầu: Truyện võ hiệp của Kim Dung, mọi người đã đọc nhiều, xem nhiều (phim), nhưng không hẳn ai cũng rõ nguồn gốc những tên nhân vật đó từ đâu ra. Bài này sưu tầm trên mạng, cũng mới chỉ là ý kiến cá nhân, không phải ý kiến giải thích của chính Kim Dung, nay lược dịch ra đây, chưa chắc đúng hẳn, nhưng cũng là một cách để tìm hiểu điển tích điển cố Trung Hoa, hoặc giả “mua vui cũng được một vài trống canh”.

  I, A Châu, A Tử (Thiên Long Bát Bộ): 2 chị em là con của Đoàn Chính Thuần và Nguyễn Tinh Trúc, từ nhỏ đã chia lìa nhau, A Châu làm nô tì cho nhà Mộ Dung, còn A Tử thì là “học trò hư” của Tinh Tú lão quái; tuy cùng một mẹ sinh ra mà tính cách khác hẳn nhau. Châu (Chu): màu đỏ, Tử: màu tía. Tên lấy từ sách Luận Ngữ. Thiên “Dương Hóa” sách Luận Ngữ có viết: Ố tử chi đoạt chu dã! (Ghét màu tía hung ác lấn át màu đỏ). Hà Yến tập giảiviết: chu, chính sắc. Tử, gian sắc chi hiếu giả. Ố kì tà hiếu dĩ loạn chính sắc.(Đỏ là sắc chính, tử là chỉ kẻ thích sắc màu trung gian. Ghét cái sở thích tà ác làm loạn cả sắc màu chính).

  Sau người ta dùng “chu tử” để nói sự lấy cái tà làm loạn cái chính, hoặc tốt xấu lẫn lộn. Thiên “Trần Nguyên truyện” trong “Hậu Hán thư" chép: phù minh giả độc kiến, bất hoặc ư chu tử. (Này, kẻ sáng suốt có kiến giải của riêng mình, không lẫn lộn tốt xấu). Lại dùng để nói về nhân phẩm cao thấp khác nhau. Sách Quảng Tuyệt Giao Luận của Lưu Tuấn có chép: thư hoàng xuất kì thần vẫn, chu tử do kì đảm. (sự chê bai bắt đầu từ miệng lưỡi, mà nhân phẩm cao thấp là từ gan mật mà ra).

  Kim Dung dùng chu (châu) tử để đặt tên 2 nhân vật, có thể thấy rõ sự yêu ghét vậy!

  [Phụ] Kiều Phong: Kiều Phong tên thực là Tiêu Phong. Họ Kiều là họ của cha nuôi Kiều Tam Hòe. Chữ Kiều ám chỉ không phải họ thật, “kiều” là giả trang. Còn chữ Phong (đỉnh núi) là muốn nối tiếp tên của cha đẻ Viễn Sơn.

  III, Dương Quá, Tiểu Long Nữ (Thần Điêu Hiệp Lữ – Việt Nam dịch là “thần điêu đại hiệp”): Dương Quá, tự là Cải Chi, tên do Quách Tĩnh đặt. Quá là lỗi lầm, Cải là sửa chữa, ý nói có lỗi phải sửa. Thiên “Tuyên Công nhị nhiên” sách Tả Truyện chép: Nhân thùy vô quá? Quá nhi năng cải, thiện mạc đại yên. (Ai người không có lỗi lầm? Có lỗi mà có thể sửa, chẳng gì tốt đẹp bằng). Đời Tống lại có nhà thơ Lưu Quá, tự cũng là Cải Chi, không biết liệu Kim Dung có mượn tên chăng?

  Long Nữ, là con gái Long Vương trong truyện thần thoại. Có thể Tiểu Long Nữ trong truyện Thần Điêu được lấy ý tưởng từ nhân vật nữ thần trong chương Tiêu Dao Du, sách Trang Tử.

  IV, Lệnh Hồ Xung, Nhiệm Doanh Doanh (Tiếu Ngạo Giang Hồ): Xung, ý nói trống rỗng, Doanh, lại có nghĩa là đầy, 2 cái tên nói lên sự khác biệt tính cách. Sách Lão Tử chương 45 có nói: Đại doanh nhược xung, kì dụng bất cùng. (Đầy mà như vơi, thì dùng mãi chẳng hết), tức là ý nói cái đầy và cái vơi đi liền với nhau, thống nhất với nhau. Nhân vật Chu Bá Thông trong Anh Hùng Xạ Điêu cũng có nói câu này, chứng tỏ khả năng Kim Dung dựa vào sách Lão Tử để đặt tên 2 nhân vật trên là rất lớn. Hoặc cũng có người cho rằng, Nhiệm Doanh Doanh lấy ý từ sách Cổ Thi Thập Cửu Thủ, sách có câu “Doanh doanh lâu thượng nữ”.

  Bổ sung: Sách Lão Tử lại nói: đạo xung nhi dụng chi, hoặc bất doanh, uyên hề tự vạn vật chi tông. (Đạo, vơi thì dùng, tuy không đầy mà sâu sắc như cái gốc của vạn vật).

  Lời bàn thêm của người dịch: Lệnh Hồ Xung tên là Xung (vơi), mà phần lớn thời gian xuất hiện trong truyện đều ở trạng thái bị mất nội công, cuối cùng lại luyện công phu Hấp Tinh Đại Pháp, ngược hẳn với võ công bình thường (đan điền trống rỗng không tụ khí). Càng thấy cái tên Lệnh Hồ Xung thật là đặc biệt.

  V, Văn Thái Lai (Thư Kiếm Ân Cừu Lục): Là nhân vật gặp nhiều trắc trở sóng gió, cuối cùng đúng là “Bĩ cực thái lai”. Văn Thái Lai có ngoại hiệu là Bôn Lôi Thủ, ý chỉ ra đòn rất nhanh mạnh. Tân Khí Tật đời Tống trong bài “Thẩm Viên Xuân” có câu “Khí tự bôn lôi”. Thái, là tên quẻ, trên là quẻ Khôn dưới là que Càn (địa thiên thái), là quẻ tốt. Ngược lại, trên càn dưới khôn là quẻ Bĩ, quẻ xấu, nên có câu Bĩ cực thái lai là vì thế.

  VI, Càn khôn ngũ tuyệt – nam đế, bắc cái, đông tà, tây độc, trung thần thông (Anh Hùng Xạ Điêu):

  1. Nam đế: Nam đế là Nhất Đăng Đại Sư. Nam thuộc Hỏa, nên mới là Nhất Đăng. Nhất Đăng lại lấy ý từ kinh Pháp Hoa: dĩ nhất đăng truyền chư đăng, chung chí vạn đăng giai minh, (lấy một ngọn đèn truyền cho nhiều ngọn đèn, cuối cùng muôn đèn đều rạng). Mà tuyệt chiêu của Nhất Đăng Đại Sư lại chính là Nhất Dương Chỉ – Dương tức là mặt trời, thuộc hỏa.

  2. Bắc cái: Bắc thuộc Thủy, nên Bắc cái là Hồng Thất Công, Hồng là nước lớn. Phương Bắc thuộc Thủy, chủ màu đen, tuy trong truyện không miêu tả Hồng Thất Công mặc áo màu gì, nhưng đã là ăn mày thì màu gì rồi cũng thành đen.

  3. Đông tà: Đông thuộc Mộc, chủ màu xanh. Đông tà là Hoàng Dược Sư, chữ Dược có bộ Mộc. Đông tà cũng xuất hiện với chiếc áo xanh trên người. Kim Dung rất sùng kính danh tướng Lý Tịnh đời Đường唐李靖, mà Lý Tịnh có tên chữ là Dược Sư, rất có thể Kim Dung đã xây dựng nhân vật Đông tà Hoàng Dược Sư từ cảm hứng này.

  4. Tây độc: Tây thuộc Kim, Tây độc là Âu Dương Phong, chữ Phong lại có bộ kim. Tây độc lại có một cây đàn tranh bằng sắt, cũng thuộc kim. Âu Dương Phong có độc chiêu Cáp Mô Công, khắc tinh của võ công này là Nhất Dương Chỉ, ám chỉ hỏa khắc kim theo đúng quy luật ngũ hành tương khắc.

  5. Trung thần thông: Trung ương thuộc Thổ, màu vàng. Trung thần thông Vương Trùng Dương, tên gốc là Vương Triết. 2 chữ Vương và Triết tổng cộng có tới 3 bộ thổ土. Vương Trùng Dương là đạo sĩ, mà đạo sĩ vẫn dùng mũ vàng. Sau này “thần thông” được thay bằng “ngoan đồng” Chu Bá Thông. Chữ Chu vẫn có bộ thổ!

 2. #2
  Tham gia
  24-06-2011
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  411 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 3 lần.
  hay thế :banhbao20::banhbao20::banhbao20::banhbao20:

  thích truyện KD mà giờ mới bít

  PS: riêng cái tên của KP thì biết lâu rồi :banhbao30:

 3. #3
  Tham gia
  19-07-2011
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  122 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 2 lần.
  Thì ra những cái tên Kim Dung đặt đều mang ý nghĩa có liên quan đến nhân vật trong tác phẩm, đúng là một nhà văn giỏi.
  _____________________________
  I like 》.MMF.《

 4. #4
  Tham gia
  14-06-2011
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  32 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 0 lần.
  Còn HoàngDung thì sao hở Cáo :banhbao20::banhbao29:

 5. #5
  Tham gia
  22-08-2011
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  20 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 0 lần.

  Hay ghê!

  HồLyTiên đúng là "thần thông quảng đại". Lời lẽ ngắn gọn nhưng rất súc tích, tạo nên sự hứng thú vs dễ hiểu cho ng` đọc. Vote nhé!! :banhbao20:

 6. #6
  Tham gia
  22-12-2008
  Đã kết giao
  14 bạn.
  Đã đóng góp
  2,658 bài viết
  Hiện sở hữu
  262 REP
  Đã được cám ơn 11 lần.
  Đúng là Kim Dung !

 7. #7
  Tham gia
  13-09-2009
  Thuộc cung
  Sư Tử (23/7 – 22/8)
  Đã kết giao
  4 bạn.
  Đã đóng góp
  666 bài viết
  Game đang chơi
  Tất Cả
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 17 lần.

  Phần 2 nè :X

  (Cái này sưu tầm tại Việt kiếm)

  Nhân vật Kim Dung và những cái tên hấp dẫn!

  Kim Dung có một đặc điểm : ông đặt tên cho các nhân vật của mình rất công phu và cũng rất độc đáo . Ông xây dựng hơn một nghìn nhân vật và có chừng ấy cái tên, đặc biệt trong đó có nhiều cái tên rất hay và rất thú vị. Hôm nay, tôi xin mạn phép lập topic này để chúng ta bàn luận về những cái tên và ý nghĩa của những cái tên mà ông đã đặt .  - Vi Tiểu Bảo :Vi là cái gì nhỏ xíu, Tiểu là cái gì nho nhỏ, Bảo là cái gì quý báu. Kết hợp 3 ngữ nghĩa đó ta được Vi Tiểu Bảo là cái gì quý giá mà nhỏ xíu xìu xiu.


  - Đoàn Dự :
  Chữ “dự“ tức là danh dự, chữ “đoàn“ nghĩa là khúc. Trong tác phẩm Thiên Long Bát Bộ có lần Mộc Uyển Thanh trêu Đại Lý Đoàn thế tử là “nhất đoàn mộc đầu, danh dự cực hoại” ( tức là một khúc gỗ mục, danh dự chẳng ra gì )


  - Dương Quá :
  Dương Quá có nghĩa là Dương lỗi lầm, cha DQ là Dương Khang đã gây ra quá nhiều tội lỗi. Mà có lỗi thì phải sửa nên Quách Tĩnh đã đặt tên như vậy để DQ sửa những lỗi lầm của cha mình. Và DQ đã làm việc ấy một cách xuất sắc.


  - Trương Vô Kỵ :
  Cái tên này do Tạ Tốn đặt, vô kỵ có nghĩa là không sợ gì cả. Đáng tiếc là khi trưởng thành, hắn không sợ trời, không sợ đất, đi vào trại quân Mông Cổ như đi chợ, đi lên Thiếu Lâm như đi dạo, xem bọn phiên tăng tây vực như con nít, thế nhưng lại sợ Chu Chỉ Nhược như sợ cọp.

  - Miêu Nhược Lan : Miêu là họ, tên của một dân tộc thời cổ đại sống ở miền Nam Trung Quốc, còn Nhược Lan tức là hoa lan, trong đó có chữ “ nhược” còn có nghĩa là yếu đuối. Khi đặt tên này có lẽ Kim Dung muốn nhân vật của mình sẽ đẹp đẽ, thanh cao và nhu mì như hoa lan.


  - Hà Túc Đạo :
  Con người này được mệnh danh là Côn Luân tam thánh(cầm-kỳ-kiếm). Nhưng họ Hà lại tự gọi mình là “túc đạo”, túc đạo tức là không có gì để nói cả. Vậy nếu ta kết hợp lại : Côn Luân tam thánh Hà Túc Đạo sẽ có nghĩa là : không dám gọi là Côn Luân tam thánh đâu !

  - Nhậm Ngã Hành:
  Ngã Hành có nghĩa là để mặc ý ta làm, đúng y như cái tên của mình, trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, hễ kẻ nào có ý định cản lão thì kẻ đó đều phải “nếm mùi đau khổ” .


  - Kỷ Hiểu Phù : Chữ “kỷ” là con hoẵng, chữ “hiểu” là sớm, chữ “phù” nghĩa là phù hợp. Vậy Kỷ Hiểu Phù có thể hiểu là con hoẵng lúc ban mai, đã lọt vào bẫy tình của Dương Tiêu để rồi có kết cục bi thảm. Tuy vậy bà lại đặt tên con mình là Bất Hối có nghĩa là không hối hận.  Nhân vật Kim Dung và những ngoại hiệu thú vị !


  Nếu luận bàn về các ngoại hiệu của nhân vật Kimdung , thì có lẽ cái ngoại hiệu “ kêu “ nhất, ấn tượng nhất đối với tôi chính là Độc Cô Cầu Bại : Độc Cô Cầu Bại có nghĩa là suốt cả cuộc đời cô đơn còm cõi, chỉ cầu mong thất bại một lần mà không thể được. Bởi mỗi lần lão ra tay thì ko một ai có thể chiến thắng. Nên đâm ra chán nản, tự nhận mình là Độc Cô Cầu Bại. Oai thế chứ !!!

  Cái ngoại hiệu thứ 2 cũng rất ấn tượng đó là Đinh Bất Tam và Đinh Bất Tứ trong Hiệp Khách Hành. Đinh Bất Tam có nghĩa là một ngày không giết quá 3 người, Đinh Bất Tứ có nghiã là một ngày không giết quá 4 người. Do hai lão này giết người nhiều quá nên mới phải đặt ra giới hạn cho bản thân. Cứ làm một phép tính đơn giản, một ngày giết 3 người, một năm có 365 ngày. Như vậy trung bình lão ác tặc Đinh Bất Tam giết chết 1095 người, còn lão Đinh Bất Tứ giết 1460 người ( Công nhận dân số trung Quốc ngày xưa đông thật ).

  Ngoại hiệu thứ 3 cũng ấn tượng không kém là Sát nhân danh y Bình Nhất Chỉ. Người ta hay nói “ Lương y như từ mẫu “. Ở đây có một người y thuật cao siêu, khi chữa bệnh cứu sống 1 người thì phải giết đi một người. Thế mới thú vị !!!

  Nếu luận về ngoại hiệu các nhân vật thì có lẽ không đâu thú vị bằng Tiếu Ngạo Giang Hồ. Đó là một Đông Phương bất bại đúng y như cái tên – chưa biết đến chữ thua là gì , là một Nhạc Bất Quần – mang ngoại hiệu là Quân Tử Kiếm mà thực chất là một tên Ngụy quân tử không hơn không kém. Là Đào Cốc Lục Tiên, tự nhận mình là “ tiên “ nhưng than ôi sắc đẹp thì chắc Chí Phèo- Thị Nở cũng đành chắp tay gọi hai tiếng “ Sư phụ “ .

 8. #8
  Tham gia
  13-09-2009
  Thuộc cung
  Sư Tử (23/7 – 22/8)
  Đã kết giao
  4 bạn.
  Đã đóng góp
  666 bài viết
  Game đang chơi
  Tất Cả
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 17 lần.

  Phần 3

  Trích tác phẩm "Kim Dung giữa đời tôi" của tác giả Vũ Đức Sao Biển

  Khái quát phong cách xây dựng nhân vật


  Khuynh hướng của Kim Dung là thường đặt những cuốn tiểu thuyết của mình vào những hoàn cảnh lịch sử cụ thể của Trung Quốc. Bộ Thiên Long bát bộ được đặt và khung cảnh lịch sử triều Tống (1127-1279) với sự tương tranh, tương giao của 6 thế lực phong kiến: Tống, Đại Lý, Khiết Đan (Liêu), Tây Hạ, Thổ Phồn và Yên (Tiên Ti, đã suy tàn). Bộ Lộc Đỉnh ký được đặt vào khung cảnh lịch sử triều Khang Hy (1662-1722) nhà Thanh, khi mà các thế lực chống Thanh như Đường Vương, Quế Vương, Lỗ Vương và Thiên Địa hội hoạt động mạnh... Chính vì thế, trong tiều thuyết của ông, có những nhân vật lịch sử như Triệu Hú (Tống Triết Tông), Gia Luật Hồng Cơ (hoàng đế Đại Liêu), Đoàn Chính Minh (hoàng đế Đại Lý), Khang Hy (hoàng đế Thanh), Trần Vĩnh Hoa (Trần Cận Nam, tổng đường chủ Thiên Địa hội)... Bên cạnh đó là nhưng nhân vật thuần túy hư cấu, thường là nhân vật chính của tiều thuyết... Trong Thiên Long bát bộ, đó là Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc, Du Thản Chi, Đinh Xuân Thu...Trong Lộc Đỉnh ký, đó là Vi Tiểu Bảo. Những nhân vật tiểu thuyết của ông kết hợp với nhân vật lịch sử tạo thành một phong cách tiều thuyết hư hư, thực thực. Phong cách này khá đậm nét khi ông xây dựng cặp nhân vật Khang Hy-Vi Tiểu Bảo trong Lộc Đỉnh ký. Từ 1 thằng bé lưu manh trong động điếm Lệ Xuân viện thành Dương Châu, Vi Tiểu Bảo đã bị hoàn cảnh đẩy đưa lên Bắc Kinh giả làm thái giám rồi thân cận với vua Khang Hy, gia nhập Thiên Địa hội làm một thứ gián điệp hai mang, trờ thành công tước triều Thanh, nhận nhiệm vụ ký hoà ước lịch sử Hắc Long giang 1684 với Phí Diêu Đa La (Féodore) của Nga Ta Lư! Tác giả có ghi chú rõ về chuyện hư cấu của mình nhưng điều ấy vẫn không làm giảm đi sự thú vị trong lòng người đọc.
  Một cách khái quát, nhân vật trong tiểu thuyết Kim Dung thường được chi làm 2 tuyến: chính phái (hay bạch đạo) và tà phái (hay hắc đạo). Tuy nhiên, trong tác phẩm Kim Dung không hề rơi vào chủ nghĩa công thức: những kẻ mà ông xếp vào hàng tà thường là những chính nhân quân tử, những kẻ mà ông giới thiệu như là chính nhân quân tử là là kẻ chẳng ra gì. Bất kỳ người Trung Quốc nào cũng gọi Minh giáo (tức Bái hỏa giáo) từ Ba Tư truyền sang là tà đạo. Trong Ỷ thiên Đồ long ký, Kim Dung đã chứng minh ngược lại: Minh giáo là một chính giáo, nồng nàn tình cảm yêu nước, xả thân để cứu trăm họ ra khỏi ách thống trị của Mông Cổ. Những Trương Vô Kỵ, Dương Tiêu, Vi Nhất Tiếu, Phạm Dao, Hân Thiên Chính... là những con người quang minh lỗi lạc, hành sự trong sáng, sống rất người. Và chính nghĩa thuộc về họ, chứ không phải thuộc về nhân vật Chu Nguyên Chương, vốn đầy thủ đoạn chính trị, đã cướp công Minh giáo để lên ngôi mở ra nhà Minh. Còn có ai đẹp hơn Quân tử kiếm Nhạc Bất Quần, chưởng môn phái Hoa Sơn trong Tiếu ngạo giang hồ? Thế nhưng từ cuốn 9 trở đi, Nhạc Bất Quần dần dần hiện nguyên hình là một kẻ độc ác; dùng con gái làm bậc thang để leo lên, giết cả rể, lừa vợ, giết học trò, quyết chiếm được ngôi MInh chủ Ngũ Nhạc phái, tự thiến để trở thành kẻ lại cái. Nguỵ quân tử vẫn nguy hiểm hơn chân tiểu nhân!

  Những nhân vật chính trong tác phẩm của Kim Dung thường là những con người bao dung, đôn hậu, không hủ nho, câu nệ, không làm bộ làm tịch. Đó là Kiều Phong tự tử ngoài Nhạn Môn quan để mưu cầu hòa bình cho trăm họ Tống-Liêu. Đó là tiểu anh hùng Hồ Phỉ (Phi hồ ngoại truyện) tìm ra kẻ thủ giết cha mà vẫn không xuống tay hạ sát. Đó là Quách Tĩnh (Xạ điêu anh hùng truyện) liều chết để giữ thành Tương Dương, là Thạch Phá Thiên chỉ biết sống thuần phác khôn hề hại ai... Họ chính là mẫu “người hùng” lý tưởng theo nhận thức đạo đức Trung Hoa.

  Chúng ta không nắm rõ lắm về thân thế Kim Dung. Nhưng truyện của ông thường danh tình cảm cho những con người xuất thân rất tầm thường, những đứa bé mồ côi không cha mẹ hoặc không biết ai là cha mẹ. Lệnh Hồ Xung, Hồ Phỉ, Thạch Phá Thiên, Trương Vô Kỵ, Dương Qua...là những chàng trai, những cậu bé như vậy. Đời đã dạy họ cách sống và vốn sống. Và họ đã thành người, những con người rất trung thực, đạo đức.

  Kim Dung đặt tên cho những nhân vật mình rất hay. Có những nhân vật mà cái tên biểu hiện đầy đủ tính cách của mình: Nhậm Ngã Hành (chỉ làm theo ý mình), Nhạc Bất Quần (không chơi với ai) nhưng lại có rất nhiều bạn bè. Thông thường, trước mỗi tên nhân vật, tác giả đặt cho một ngoại hiệu. Điều thú vị là loại nhân vật càng xoàng xĩnh thì ngoại hiệu càng “kêu”: Đoạn ngạc tam quyền, Đoạt mệnh tam quền, Nhất kiếm chấn Thiên Nam...Nhân vật có ngoại hiệu dài nhất là Giang dương đại đạo vạn lý độc hành thái hoa dâm tặc khoái đao Điền Bá Quang (tướng cưới đường sông biển, tên dâm tặc chuyên hãm hiếp phụ nữ, ngàn dặm đi một mình, đánh đao rất nhanh) và Đả biến thiên hạ vô địch thủ kim diện Phật Miêu Nhân Phượng (đánh khắp thiên hạ không ai địch nổi, Phật mặt vàng). Có ngoại hiệu làm cho người đọc nhận lầm là 3 nhân vậtt khác nhau như Côn Lôn tam thánh Hà Túc Đạo (Ỷ thiên Đồ long ký). Thực sự, “tam thánh” là lời người đời xưng tụng Hà Túc Đạo cầm thánh, kỳ thánh, kiếm thánh chứ không phải là “3 ông thánh”. Có những nhân vật thoạt đọc ngoại hiệu cứ tưởng là một người hoá ra 2 như Hoàng Hà Lão Tổ (Lão Đầu Tử và Tổ Thiên Thu sống trên sông Hoàng Hà - Tiếu ngạo giang hồ). Những nhân vật chính, siêu việt thuờng không có ngoại hiệu hoặc ngoại hiệu rất ngắn : Kiều Phong, Hư Trúc, Đoàn Dự, Bắc cái Hồng Thất... Ngay cách đặt tên nhân vật cũng đã nói lên tài năng của Kim Dung. Đây cũng là chỗ giúp người đọc phân biệt truyệt thật của Kim Dung và những nguỵ tác.

  Truyện của Kim Dung thường có những nhân vật quái dị, mỗi nhân vật mang một phong cách riêng, không giống ai. Đó là Tiêu Tương dạ vũ Mạc Đại tiên sinh (Tiếu ngạo giang hồ), chưởng môn phái Hành Sơn, vẫn ăn mặc rách rưới, giấu thanh kiếmỏng như lá lúa trong cây đàn; là Đoàn Dự, Du Thản Chi (Thiên Long bát bộ) suốt đời si tình, chạy theo nhan sắc; là Vi Tiểu Bảo (Lộc Đỉnh ký) lưu manh nhưng chẳng bao giờ cần che giấu tính lưu manh... Loại nhân vật này tiều biểu cho quan điểm “hoà nhi bất đồng” (có hòa mình vẫn không giống được) của Nho giáo. Những nhân vật của ông sống với cả tính cách, đặc điểm của mình. Họ có thể sống rất tố, cũng có thể rất xấu những mỗi con người như vậy - dù chỉ xuất hiện trong một đọan ngắn ngủi - vẫn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Điều ấy đã bao nhiêu nhà văn làm được ?

  Kim Dung sử dụng phong cách xây dựng nhân vật như một cách đánh lừa độc giả và gây cho độc giả sự thú vị khi được “bị lừa” như vậy. Mở đầu Tiếu ngạo giang hồ là hình ảnh tốt đẹp của Lâm Bình Chi. Sau đó, Lâm Bình Chi bị lâm nạn nhà tan, người chết, phải lưu lạc tha hương. Ai cũng nghĩ Lâm Bình Chi là nhân vật trung tâm, con người chính nân quân tử. Nhưng không! Đọc hết bộ sách chúng ta mới thấy cái rởm đời của Lâm Bình Chi, cái chân thật của Lệnh Hồ Xung. Hạnh phúc thuộc về những con người chân thật. Đọc Hiệp khách hành, ta cứ ngỡ Thạch Phá Thiên là một tên tiểu ma đầu tàn bạo, dâm ác, lừa lọc. Nhưng không, cậu chỉ có một cái tội: giống hệt người anh ruột tàn ác, dâm đãng Thạch Trung Ngọc. Chỉ có đôi mắt trẻ thơ của A Tú mới nhìn ra được chỗ khác biệt tốt đẹp đó, điều mà tất cả mọi người lớn không nhìn ra. Và cuối cùng, Thách Phá Thiên đã tìm ra được pho võ công thượng thặng ẩn trong bài thơ Hiệp khách hành của Thi tiên Lý Bạch, không phải do nghiên cứu được ý nghĩa của bài hành, mà nhờ chỉ nhìn nét viết (vì cậu không biết chữ). Kim Dung muốn chứng mình một điều: cái chân thật, cái dốt nát vẫn thắng được cái cơ tâm, cái hiểu biết rộng rãi nhất. Ai không thú vị với những định đề như vậy?

  Sẽ rất thiếu sót nếu như chúng ta bỏ quên những nhân vật nữ trong tác phẩm Kim Dung. Tuy mang danh là truyện võ hiệp nhưhng tác phẩm Kim Dung thực chất là những tiều thuyết về tình yêu đôi lứa. Các nhân vật nữ của ông xuất thân trong xã hội phong kiến nhưng sống và yêu rất lãng mạn - tất nhiên trong sự cho phép của lễ giáo Trung Hoa. Đó là nhưng con người biết yêu say đắm và biết xả thân vì người yêu: Nhậm Doanh Doanh - Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ), Triệu Mẫn – Trương Vô Kỵ (Ỷ thiên Đồ long ký), Viên Tử Y - Hồ Phỉ (Lãnh nguyệt bảo đao), A Tú - Thạch Phá Thiên (Hiệp khách hành), A Châu - Kiều Phong (Thiên Long bát bộ). Tuy nhiên trong mọi tình huống, họ vẫn giữ được tiết sạch giá trong của người phụ nữ phương Đông.

  Nói như vậy, không có nghĩa là Kim Dung vẫn giữ nhân vật nữ của mình bo bo trong vòng tư duy cổ điển của lễ giáo Trung Hoa. Không, ông đã tạo ra những tình huống có vấn đề: Kỷ Hiểu Phù đã hứa hôn với Hân Lợi Hanh nhưng lại thất thân với Dương Tiêu, sinh ra đứa con gái và đặt tên là Bất Hối (không hối hận) (Ỷ thiên Đồ long ký). Tiểu Long Nữ là sư phụ, đã bị kẻ khác cưỡng dâm nnhưng vẫn yêu say đắm đồ đệ của mình là Dương Qua (Thiền điêu hiệp lữ). Những nhân vật nữ của ông biết đánh kiếm, đánh chưởng, ám khí, ghen tuông, giận hờn, đau xót vì chia ly. Họ có một vẻ đẹp riêng từ ngoại hình đến tâm hồn, rất lý tưởng, nhưng cũng rất thật.

  Cũng có thể nói Kim Dung là nhà văn lớn phương Đông thế kỷ XX. Về mặt trước tác, tác phẩm của ông đồ sộ hơn bất cứ nhà văn nào khác. Bút pháp của ông lôi cuốn, hấp dẫn người đọc một cách lạ lùng. Và hệ thống kiến thức của ông từ y học đấn địa lý, lịch sử, võ thuật, tâm lý, bệnh học, tôn giáo... hoàn chỉnh một cách vô song. Tiếc thay một nhà văn như vậy là chưa có tên trong những nhà văn được nhận giải Nobel văn học. Nhưng dù gì đi nữa, những nhà văn khác cũng đã học tập được từ Kim Dung nhiều kinh nghiệm tiểu thuyết. Ông xứng đáng là nhà văn bậc thầy của những bậc thầy trong thế kỷ chúng ta.

 9. #9
  Tham gia
  17-10-2010
  Thuộc cung
  Hổ Cáp (24/10 – 22/11)
  Đã kết giao
  1 bạn.
  Đã đóng góp
  929 bài viết
  Game đang chơi
  Thiên Long Bát Bộ
  Máy chủ
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 30 lần.
  Cảm ơn Cáo vì sự tâm huyết với truyện KD,ngoại hiệu mình thích nhất là Tiêu Tương Dạ Vũ Mạc Đại tiên sinh của trưởng môn phái Hành Sơn.Mình cũng đóng góp vài dòng thô thiển:banhbao20:
  Vi Tiểu Bảo tức ám chỉ cái ko dc nói ra:banhbao41:
  Đông Phương Bất Bại vô địch phương Đông-tức vô địch cả châu Á theo quan niệm thời bấy h:banhbao30:
  Dương Bất Hối:Ko hối hận:banhbao20:
  Nhạc Bất Quần:Ko hội họp với bạn bè,vì là Bất Quần mà(ghét nhất lão này)
  Diệt Tuyệt Sư Thái:Tiêu diệt sạch kẻ thù(diệt tuyệt-giết hết)
  Đây là suy nghĩ của mình
  Hơi thắc mắc về cái tên Lâm Bình Chi và Tả Lãnh Thiền,phiền Cáo giải thích nha:banhbao29:

 10. #10
  Tham gia
  26-03-2010
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  32 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 0 lần.
  hay lắm chị còn nữa ko chị post cho mọi người coi :banhbao29::banhbao8:

 11. #11
  Tham gia
  17-10-2010
  Thuộc cung
  Hổ Cáp (24/10 – 22/11)
  Đã kết giao
  1 bạn.
  Đã đóng góp
  929 bài viết
  Game đang chơi
  Thiên Long Bát Bộ
  Máy chủ
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 30 lần.
  Sau này sẽ có khoa Kim Dung Học,hiện giờ đã có tiền bối Vũ Đức Sao Biển tiên phong,lúc đó mình sẽ đăng kí thi môn KD học xem sao:banhbao20:
  KD có sức hút kinh thật,đọc Kim Dung 15 năm rùi chưa chán:banhbao29:
  Tuổi trẻ của anh em mình là những ngày nghỉ hè lao động hầm vàng ở Quảng Nam,tối đến lại ôm cuốn Lộc Đỉnh Ký,Tiếu Ngạo Giang Hồ cũ nát của dịch gia Hàn Giang Nhạn.Tuổi thơ gắn liền với Vi Tiểu Bảo và Lệnh Hồ Xung:banhbao20:
  Xúc động đến khóc khi thấy còn nhìu bạn trẻ tâm huyết với KD
  Thế hệ trẻ VN thật đáng tự hào,văn hóa đọc chưa đi vào dĩ vãng

 12. #12
  Tham gia
  13-09-2009
  Thuộc cung
  Sư Tử (23/7 – 22/8)
  Đã kết giao
  4 bạn.
  Đã đóng góp
  666 bài viết
  Game đang chơi
  Tất Cả
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 17 lần.
  Trích dẫn nội dung Thông tin dưới đây được viết bởi VôNhai Xem bài viết
  Cảm ơn Cáo vì sự tâm huyết với truyện KD,ngoại hiệu mình thích nhất là Tiêu Tương Dạ Vũ Mạc Đại tiên sinh của trưởng môn phái Hành Sơn.Mình cũng đóng góp vài dòng thô thiển:banhbao20:
  Vi Tiểu Bảo tức ám chỉ cái ko dc nói ra:banhbao41:
  Đông Phương Bất Bại vô địch phương Đông-tức vô địch cả châu Á theo quan niệm thời bấy h:banhbao30:
  Dương Bất Hối:Ko hối hận:banhbao20:
  Nhạc Bất Quần:Ko hội họp với bạn bè,vì là Bất Quần mà(ghét nhất lão này)
  Diệt Tuyệt Sư Thái:Tiêu diệt sạch kẻ thù(diệt tuyệt-giết hết)
  Đây là suy nghĩ của mình
  Hơi thắc mắc về cái tên Lâm Bình Chi và Tả Lãnh Thiền,phiền Cáo giải thích nha:banhbao29:

  Hú hu, Cáo ghi rõ nguồn là sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau mà, chứ mình đâu đủ thông tuệ để viết được như thế ^^

 13. #13
  Tham gia
  13-09-2009
  Thuộc cung
  Sư Tử (23/7 – 22/8)
  Đã kết giao
  4 bạn.
  Đã đóng góp
  666 bài viết
  Game đang chơi
  Tất Cả
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 17 lần.
  Trích dẫn nội dung Thông tin dưới đây được viết bởi VôNhai Xem bài viết
  Sau này sẽ có khoa Kim Dung Học,hiện giờ đã có tiền bối Vũ Đức Sao Biển tiên phong,lúc đó mình sẽ đăng kí thi môn KD học xem sao:banhbao20:
  KD có sức hút kinh thật,đọc Kim Dung 15 năm rùi chưa chán:banhbao29:
  Tuổi trẻ của anh em mình là những ngày nghỉ hè lao động hầm vàng ở Quảng Nam,tối đến lại ôm cuốn Lộc Đỉnh Ký,Tiếu Ngạo Giang Hồ cũ nát của dịch gia Hàn Giang Nhạn.Tuổi thơ gắn liền với Vi Tiểu Bảo và Lệnh Hồ Xung:banhbao20:
  Xúc động đến khóc khi thấy còn nhìu bạn trẻ tâm huyết với KD
  Thế hệ trẻ VN thật đáng tự hào,văn hóa đọc chưa đi vào dĩ vãng
  Cả tuổi thơ của em cũng là mỗi ngày bố cõng đi thuê băng phim chưởng, tối tối ngồi trong lòng bố xem phim kiếm hiệp, trước khi đi ngủ papa còn kể chuyện cho nghe nữa.
  Tên em được bố đặt theo Giả Bảo Ngọc trong Hồng Lâu Mộng. Thế là năm con gái học tiểu học, papa đã suốt ngày nghe con vòi vĩnh "Bố ơi con muốn đổi tên là Hoàng Dung cơ... Triệu Mẫn cơ..." :banhbao30:
  Thực sự những tác phẩm của Kim Dung rất tuyệt với và sâu sắc, làm nổi bật giá trị con người, ngợi ca những trang anh hùng hảo hán, chính nhân quân tử. So với những truyện câu khách giật gân bây giờ, thật là một trời một vực :banhbao51:

 14. #14
  Tham gia
  09-06-2009
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  48 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 0 lần.
  Kimdung Hay thật đấy, nhưng so với Nam cao còn thua : Lão Hạc..Lão là ông già, Hạc là con chim mà mấy ông tiên hay cưỡi ( mấy thằng võ đang cũng học đòi ).. Cả đời sống khổ sở, cuối cùng làm miếng bã thế là hóa tiên hóa hạc, âu cũng là số trời

 15. #15
  Tham gia
  17-10-2010
  Thuộc cung
  Hổ Cáp (24/10 – 22/11)
  Đã kết giao
  1 bạn.
  Đã đóng góp
  929 bài viết
  Game đang chơi
  Thiên Long Bát Bộ
  Máy chủ
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 30 lần.
  Trích dẫn nội dung Thông tin dưới đây được viết bởi Mr◙UbO▓TTA_NNP Xem bài viết
  Kimdung Hay thật đấy, nhưng so với Nam cao còn thua : Lão Hạc..Lão là ông già, Hạc là con chim mà mấy ông tiên hay cưỡi ( mấy thằng võ đang cũng học đòi ).. Cả đời sống khổ sở, cuối cùng làm miếng bã thế là hóa tiên hóa hạc, âu cũng là số trời
  Bác này vui tính vãi,mình thích Chí Phèo cơ:banhbao41:
  Xem phim Lão Hạc khóc ròng :banhbao20:

 16. #16
  Tham gia
  12-06-2011
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  549 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 3 lần
  Cảm ơn bạn giờ mình đã biết Phong có nghĩa là đỉnh núi:X
  vậy mà tr'c đây mình cứ tưởng Phong là Gió cơ hjc hjc

 17. #17
  Tham gia
  22-12-2008
  Đã kết giao
  14 bạn.
  Đã đóng góp
  2,658 bài viết
  Hiện sở hữu
  262 REP
  Đã được cám ơn 11 lần.
  Phong cũng là gió bạn à,cũng như Tử là chết còn có thể là màu Tím.

 18. #18
  Tham gia
  23-08-2010
  Đã kết giao
  2 bạn.
  Đã đóng góp
  1,540 bài viết
  Hiện sở hữu
  3619 REP
  Đã được cám ơn 5 lần.
  Cáo viết bài này được lắm, cho 10 điểm vì chất lượng nhá

 19. #19
  Tham gia
  05-08-2011
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  2 bài viết
  Hiện sở hữu
  500 REP
  Đã được cám ơn 0 lần.
  Trích dẫn nội dung Thông tin dưới đây được viết bởi ♥HuyềnMônThiênSứ♥ Xem bài viết
  Phong cũng là gió bạn à,cũng như Tử là chết còn có thể là màu Tím.
  Phong là Gió trên đỉnh ngọn núi ắt có gió to ... nên nghĩ thế nào cũng được :banhbao30:

 20. #20
  Tham gia
  23-05-2007
  Thuộc cung
  Kim Ngưu (20/4 – 20/5)
  Đã kết giao
  0 bạn.
  Đã đóng góp
  81 bài viết
  Game đang chơi
  Thiên Long Bát Bộ
  Máy chủ
  Hiện sở hữu
  2885 REP
  Đã được cám ơn 4 lần.
  hay quá, thích nhất cái ý nghĩa của võ lâm ngũ bá


 
Trang 1/2 12 Trang cuốiTrang cuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •